20+ món ngon Cần Thơ nổi tiếng đậm vị miền Tây – HaloTravel
Cần Thơ là một tỉnh miền Tây được nhiều du khách biết tới với phong cảnh thiên nhiên thanh bình và những nét văn hóa độc đáo. Trong đó, ẩm thực là một điều không thể bỏ lỡ khi đến với vùng đất này. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu top những món ngon Cần Thơ mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời nhé!
Nội dung chính
1. Các món lẩu đặc sản Cần Thơ
Nói đến miền Tây chắc chắn không thể bỏ qua các món lẩu đặc biệt với lẩu cá, lẩu mắm “nhà làm”. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đậm đà nhưng dung dị thì không nên bỏ qua những món lẩu Cần Thơ dưới đây.
Lẩu mắm
Đây là món ăn đặc sản của người miền Tây, với những nơi khác chỉ khi có dịp sum họp người ta mới ăn lẩu. Nhưng với người Cần Thơ thì đây là món lẩu thường thấy trên bàn ăn, không chỉ có ý nghĩa gắn kết mà còn thể hiện được hương vị độc đáo của con người miền sông nước. Lẩu mắm Cần Thơ được nấu từ mắm cá linh, cá lóc hoặc cá sặc được ủ lâu ngày cùng với tôm, cá, cua, thịt, mục… Ăn kèm với đó là nhiều loại rau xanh khác như bông điên điển, rau muống, ông súng, rau nhút, hoa chuối, giá đỗ… Vị mặn mặn đậm đà của nước lèo mắm sẽ khiến cho rau xanh thêm phần đậm vị và không bị nhạt miệng.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ thưởng thức lẩu mắm Cần Thơ
- Số 162/18 đường Trần Ngọc Quế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Số 98 đường Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
- Số 47, đường Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Lẩu cá bông điên điển
Lẩu cá ăn cùng bông điên điển cũng là một trong những đặc trưng ẩm thực của người Cần Thơ. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có món lẩu cá linh điên điển ngon để ăn. Phải chờ đến tầm tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Lúc này hoa vào mùa, lúp nhúp vàng ở khắp mọi nơi, mùa nước nổi lên thì thịt cá mới ngon, cá to và xương cứng cáp, mỡ bụng béo ngậy càng khiến cho nồi lẩu thêm phần hấp dẫn. Và ăn kèm với đó không thể thiếu các loại rau như rau muống, sen, súng và một số loài tôm cá khác. Ngoài Cần Thơ thì loại lẩu này còn phổ biến ở một số tỉnh như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang,…
Ảnh sưu tầm
Lẩu rắn
Đây có lẽ là món ăn khiến nhiều người ái ngại nhất nhưng lại là món ngon Cần Thơ nổi tiếng, không hề “đụng hàng” với nơi nào khác. Gắn liền ruộng đồng nên rắn cũng không phải là loài vật quá đáng sợ hay nguy hiểm, thay vào đó đây lại là thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Rắn được bắt tự nhiên bao giờ cũng ngon hơn hết, sau đó sẽ về chế biến sạch sẽ, lấy hết phần nội tạng bên trong và làm sạch phần da, các loại rắn độc sẽ được loại bỏ hết phần nọc. Lẩu rắn có thể chế biến thành nhiều vị như lẩu rắn hầm sả, lẩu rắn nấu thuốc bắc, lẩu rắn gà hấp…
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ ăn lẩu rắn Cần Thơ ngon:
- 29A Trần Văn Hoài, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- 211/ 10 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- 30 Trần Bình Trọng, P. An Phú, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- 14 – 16 Lương Đình Của, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Lẩu cá kèo
Cái tên lẩu cá kèo chắn không còn xa lạ với những người yêu thích ẩm thực, đây là món đặc sản của người miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng. Cá kèo sẽ được làm nguyên con, còn tươi sống, nấu kèm với lá giang, rau đắng, rau nhút, rau ngổ, chuối bào cùng với phần nước lèo được hầm xương kĩ càng. Lẩu sẽ càng ngon hơn nếu có thêm phần hành tỏi phi vàng. Phần nước đậm đà, ngọt thanh, cá kèo béo chắc thịt khi ăn cảm nhận được vị bùi béo hấp dẫn. Món lẩu này nếu ăn kèm với phần nước mắm chua ngọt hoặc mắm chua sẽ càng thêm phần hấp dẫn. Lẩu cá kèo hiện nay đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều tỉnh thành khác.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ ăn lẩu cá kèo Cần Thơ ngon:
- Số 27, 29 đường Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Số 37 đường CMT8, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Số 14 -16 đường Lương Đình Của, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Số 56 đường Ngô Sĩ Liên, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
2. Các món bún, hủ tiếu ngon của Cần Thơ
Các món bún, sợi ở Cần Thơ cực kì đa dạng, nguyên liệu cũng đậm chất quê hương hơn hẳn so với bún ở những nơi khác. Một buổi sáng nơi miền Tây sông nước được thưởng thức một bát bún nóng hổi chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.
Bún mắm
Với những người con xa quê, món bún mắm đậm vị miền Tây do mẹ nấu chắc chắn là hương vị gây nhung nhớ nhất. Bún phải có phần nước lèo thanh ngọt nhẹ, thêm một ít mắm thơm thơm đậm đà. Đôi lúc ăn xong sẽ để lại dự vị ngọt ngọt trong miệng đúng chất miền Tây. Bún mắm sẽ được ăn kèm cùng với nhiều loại hải sản khác như tôm, mực, cá, thịt quay. Rau ăn kèm phong phú với giá, rau ngổ, cành súng, mùng.. Ăn bún chuẩn vị nhất sẽ thêm một chút chanh chua và ớt cay nhè nhẹ.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ ăn bún mắm Cần Thơ chuẩn vị nhất:
- 594 đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
- 12 Đề Thám, phường An Cư, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
- 1B/1 chân cầu Cái Răng, đường 3/2, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ
- 58 Mạc Thiên Tích, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
- 86/18 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Bún riêu tôm khô
Một món bún hợp vị với tất cả mọi người nổi tiếng tại Cần Thơ gọi tên bún riêu tôm khô. Loại bún này có vị chua thanh nhè nhẹ, ăn kèm với riêu cua, tôm khô, rau xanh, giò chả, đậu hũ… Để nấu được nồi bún riêu ngon phải rất kì công, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, làm nước lèo đến thành phẩm bát bún thơm ngon. Người Cần Thơ thường chọn món này để ăn sáng bởi hương vị dễ chịu, giá thành rẻ và no lâu.
Địa chỉ bún riêu tôm khô ngon: Chợ Cái Răng (dưới dạ cầu Cái Răng vào 50m), P Lê Bình, Q Cái Răng, TP Cần Thơ.
Ảnh sưu tầm
Bún quậy
Có thể bạn sẽ nghe đến món bún quậy rất nhiều, thậm chí còn được coi là đặc sản của Phú Quốc, tuy nhiên cũng khá phổ biến tại Cần Thơ. Bún quậy không có màu sắc bắt mắt, phần nước lèo trong suốt, ăn cùng với chả, tôm, mực, bề bề và rau xanh. Món này ngon nhất là ở phần nước lèo, nấu sao để khi ă mình nó cũng có sự đậm đà chất riêng. Thường bún sẽ ăn kèm với một bát nước chấm, người Cần Thơ rất thích tự pha cho mình nên hầu như ăn ở đây bạn sẽ tự làm đồ chấm để hợp với khẩu vị của mình hơn.
Địa chỉ ăn bún quậy ngon: 219 Huỳnh Cương, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ
Ảnh sưu tầm
Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng khắp mọi nơi trên đất nước, không biết có bao nhiêu tỉnh thành đã lấy thương hiệu này để thu hút khách hàng. Nhưng hương vị hủ tiếu Cần Thơ vẫn mang được cái hồn và chất riêng của món ăn, đảm bảo bạn sẽ không tìm thấy hương vị đó ở bất cứ nơi đâu. Hủ tiếu ở đây có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng tựu chung là hai loại khô và nước, ăn kèm với đó là các loại hải sản, thịt quay, thịt luộc khác nhau. Đặc biệt ăn hủ tiếu, bún phở ở các tỉnh miền Tây giá cực kì rẻ, chỉ giao động từ 15.000 – 30.000 VND và topping cũng cực kì nhiều. Nếu có cơ hội đến Cần Thơ nhất định bạn không được bỏ qua món hủ tiếu thơm ngon này nhé!
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ ăn hủ tiếu ngon ở Cần Thơ:
- 53 Phan Đình Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
- 10 Nguyễn Khuyến, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
- 3 Ngô Sĩ Liên khu dân cư Metro, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
- 421AA Nguyễn Văn Cừ nối dài, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
- 27 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
- 78 Đề Thám, P. Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
Xem thêm: 10 tiệm bánh kem Cần Thơ vừa ngon vừa xinh
3. Các loại bánh, gỏi
Miền Tây hay Cần Thơ cũng là vùng đất của những loại bánh truyền thống đậm chất Việt. Có một số hiện nay khá phổ biến, nhưng cũng có vài loại bánh chỉ khi đến với Cần Thơ bạn mới được thưởng thức và cảm nhận được độ thơm ngon của nó.
Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm có nguồn gốc từ người Cần Thơ, là đặc sản có một không hai bởi hương vị và màu sắc cực kì bắt mắt. Loại bánh này khá giống với bánh tét thông thường nhưng lại sử dụng lá cẩm để tạo nên màu tím bắt mắt, được làm thành hình trụ dài, bên trong có nhân đậu xanh, chuối, thịt mỡ, lạp xưởng và cả trứng muối. Khi nấu chín bên ngoài vẫn còn một lớp xanh nhẹ từ lá đùm, bên trong tím nhấn nhá thêm chút sắc vàng từ đậu làm bánh rực rỡ vô cùng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt béo từ phần nhân, dẻo mềm từ phần nếp. Món này thường được nấu vào các dịp cỗ đặc biệt. Người càng có thâm niên thì bánh càng khéo, vị càng ngon và hấp dẫn.
Ảnh sưu tầm
Bánh hỏi mặt võng
Nếu hỏi đâu là món ngon “đệ nhất” Cần Thơ thì chắc chắn bánh hỏi mặt võng là cái tên được xướng danh đầu tiên. Đây là loại bánh kết hợp giữa phần bánh ram như các sợi bún làm từ lò đúc, ăn kèm với thịt nướng và một số loại rau xanh, chuối chát. Vì là món bánh truyền thống nên cần phải làm thủ công, khâu làm bánh quan trọng nhất cần sự tuyển chọn nguyên liệu. làm bột và ép phần bánh ram. Thịt nướng được tẩm ướp vừa phải, làm chín trên than gỗ chấm kèm với chút nước sốt chua ngọt cay cực kì ngon. Hãy ghé đến ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ tìm lò bánh hỏi Út Dzách để thưởng thức được món ngon xuất sắc này nhé.
Ảnh sưu tầm
Bánh cống
Bánh cống có lẽ được nghe nhiều ở các tỉnh Nam Bộ hơn, nhưng tại Cần Thơ thì đây cũng là một món ngon phổ biến được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ bột chiên kết hợp với nhân thịt heo xay, đậu xanh tôm tươi. Khi chế biến xong phần vỏ ngoài tạo được độ giòn vừa phải, mùi thơm hòa quyện, cuốn kèm rau sống ăn sẽ không bị ngán. Để tạo được độ khác biệt so với những nơi khác, bánh cống ở Cần thơ sẽ ăn với bắp cải, rau răm, xà lách, diếp cá để có nhiều vị hơn, át đi phần dầu chiên. Phần nước mắm chấm cũng được pha chế cực cầu kì để không bị hôi và hợp với phần bột chiên hòa nhân đậu xanh.
Ảnh sưu tầm
Một số địa chỉ ăn bánh cống Cần Thơ ngon:
- Số 86/38 đường Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều
- Số 32 đường Đề Thám, phường An Cư, quận Ninh Kiều
- Số 292 đường 30/4, Quận Ninh Kiều
- Số 221A đường Hoàng Quốc Việt, Quận Ninh Kiều
Bánh xèo nem lụi
Bánh xèo nem lụi miền Tây là một trong những nét đặc trưng của món bánh xèo nói riêng ở Việt Nam. Ở Cần Thơ người ta chú trọng vào phần bánh phải to, vỏ mỏng, vàng ươm và giòn rụm. Nhân bên trọng nhiều, không tẩm ướp quá nhiều mà phần lớn phụ thuộc vào nước chấm ngon. Bánh xèo phải được chiên ở lửa vừa, dùng thêm với giá, nấm, các loại hải sản. Khi pha bột người ta hay cho thêm một ít màu từ nguyên liệu tự nhiên để tạo độ đẹp mắt và mới lạ hơn. Rau ăn kèm thường có vị chát, đắng hoặc hơi chua chua để không bị ngán lại tạo được hương vị của miền Tây trong lòng mỗi du khách.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ thưởng thức bánh xèo Cần Thơ ngon:
- 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.
- 74 Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.
- 32, Đường Đề Thám, Phường An Cư, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ.
Bánh đúc lá dứa
Bánh đúc lá dứa là món ngon Cần Thơ gây tò mò với rất nhiều du khách. Đây cũng là món ăn truyền thống được người miền Tây chuẩn bị trong những dịp cỗ đặc biệt. Bánh đúc gân lá dứa dai dai, ăn vào sần sật hòa cùng với nước cốt dừa thơm béo, ngọt lịm khiến người ăn không khỏi thổn thức. Bình thường những nơi khác sẽ ăn bánh đúc mặn với phần bánh trắng quen thuộc. Nhưng bánh Cần Thơ với màu xanh của lá dứa, vị ngọt từ nước cốt chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đấy.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ thưởng thức bánh đúc Cần Thơ ngon:
- 160 Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
- 98 Phạm Ngũ Lão – quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
- 54 Trần Bình Trọng, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
- 44A Mạc Thiên Tích, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- 132D Nguyễn Văn Cừ nối dài, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
Bánh tằm bì
Món ăn này được kết hợp từ phần bánh tằm thái sợi được chế biến từ gạo, thịt nạc thái sợi, bì lợn có thêm lớp mỡ nhỏ và nước cốt dừa nấu chín. Bánh sẽ ăn kèm cùng với dưa leo, rau thơm, mỡ hành và nước mắm cay chua ngọt. Những nguyên liệu này tạo nên một hương vị hòa quyện đặc biệt, vừa đậm đà vừa thanh mát, vừa búi béo lại ngọt thơm. Ngoài giá trị về mặt thưởng thức thì món ăn này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin, có thể thay thế cho các bữa ăn thông thường.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ thưởng thức bánh tằm Cần Thơ ngon:
- Số 54 Trần Bình Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Số 22/34 Mạc Đỉnh Chi, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Số 54/8 Hùng Vương, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Số 31A đường 30 Tháng 4, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Số 16B1 Ung Văn Khiêm, Ninh Kiều, Cần Thơ
4. Các món ngon Cần Thơ khác
Ngoài những món đặc sản thì Cần Thơ còn là thiên đường ẩm thực với những món ăn quen thuộc mang hương vị độc đáo riêng biệt. Bạn có thể tham khảo thưởng thức thêm một số món ngon Cần Thơ khác dưới đây nhé!
Ba khía
Ba khía là nguyên liệu được sử dụng nhiều tại các tỉnh sông nước, người ta có thể chế biến vô vàn các món ngon từ ba khía như: ba khía rang me, canh ba khía, ba khía luộc sả – cơm mẻ, nộm ba khía, ba khía muối… Đặc biệt trong đó món ba khía muối còn là đặc sản làm quà mà ai đi miền Tây về cũng sẽ mua để mang tặng. Ở Cần Thơ cũng không thiếu các món từ nguyên liệu này, nổi bật trong đó là món ba khía rang me chua ngọt đậm đà, kết hợp cùng cơm trắng dẻo nóng thì không còn gì bằng.
Ảnh sưu tầm
Vịt nấu chao
Vịt nấu chao là món ngon làm nức lòng người miền Tây từ bao đời nay. Hễ cứ nhắc đến là mọi người lại “lộn hết ruột gan” cồn cào vì đói. Vịt chọn nấu phải là những con chắc thịt, có thêm một ít mỡ, từng miếng thịt cần phải tấm tháp hết gia vị, mềm và không bị hôi. Chao nấu phải là loại đặc sản, được ủ đủ thời gian, chua chua, thơm thơm ăn vào đậm mùi đậm vị. Một trong những quán vịt nấu chao ngon nhất Cần Thơ phải nhắc đến quán Thành Giao, lúc nào khách cũng tấp nập ra vào. Địa chỉ cụ thể tại hẻm 1 Đ. Lý Tự Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ.
Ảnh sưu tầm
Ốc nướng Cần Thơ
Ốc nướng tiêu Cần Thơ được lòng mọi người bởi hương vị quen thuộc, gợi nhớ đến hình ảnh quê hương trong lòng mỗi người. Ốc được bắt tự nhiên thì mới đảm bảo được độ béo, tươi và thơm. Khi nướng sẽ cho thêm tiêu, một phần sốt nhẹ hoặc nướng nguyên và ăn kèm nước chấm chua ngọt. Ốc khi nướng lên có mùi thơm ngào ngạt, ăn giòn sần sật và thơm nhẹ. Ngoài ra một số món ốc khác cũng được người Cần Thơ chế biến mang hương vị riêng mà bạn có thể thử thêm tại những địa chỉ dưới đây.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ thưởng thức ốc Cần Thơ ngon:
- Số 136, Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
- Số 85/2, Đường Mạc Thiên Tích, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
- Số 45, Đường Nguyễn Đệ, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
- 32 Đ. Mậu Thân, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
- 159 Đường 30 Tháng 4, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Cơm cháy kho quẹt
Người Việt Nam không ai là không biết đến món cơm cháy kho quẹt đậm vị quê nhà. Ở Cần Thơ người ta sẽ nấu phần thịt có sốt chấm cực kì ngon, ăn vào đậm đà cùng cơm cháy cực kì hợp. Trong phần kho quẹt là ba chỉ chiên giòn kho đậm nước mắm đường, thêm chút tiêu xanh, ớt tươi và cọng hành càng thêm bắt mắt. Cơm sẽ được làm cháy cứng từ lửa củi để chuẩn vị hơn. Những ngày mưa lê thê, trời mát mẻ, được ăn một phần cơm cháy kho quẹt mẹ làm thì không điều gì có thể sánh bằng.
Ảnh sưu tầm
Địa chỉ ăn cơm cháy kho quẹt Cần Thơ ngon:
- Số 182 Đường 3 tháng 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- Số 28A Mạc Thiên Tích, Xuân Khánh, Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Trên là những món ngon Cần Thơ mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực thật trọn vẹn tại vùng đất này. Và đừng quên theo dõi Halo Travel để biết thêm nhiều địa chỉ du lịch – ẩm thực hấp dẫn khác nhé!
Có thể bạn quan tâm: