Mực rim me Đà Nẵng – Đặc sản không thể chối từ
Miền đất du lịch Đà Nẵng nổi tiếng với thiên đường ẩm thực thú vị. Duy có một món ăn mà chắc chắn bạn sẽ được nghe mọi người nhắc tới khi đặt chân đến nơi đây. Ăn ngon miệng và làm quà đem về biếu gia đình cùng bạn bè thì hết sẩy luôn nhé, đó chính là món mực rim me Đà Nẵng.
Nội dung chính
1. Mực rim me Đà Nẵng có gì ngon?
Mực rim me Đà Nẵng mang đậm hương vị truyền thống của người dân miền trung trung bộ. Món ăn vặt này nức tiếng xa gần và là một món quà không thể thiếu khi ghé qua và rời đi khỏi miền đất du lịch Đà Nẵng thân thương.
Đặc sản mực rim me làm quà ở Đà nẵng
Vậy món mực rim me như thế nào là ngon?
Đấy phải là những con mực được tuyển lựa lúc còn tươi rói đem đi phơi khô. Sau đó, người dân dùng những bàn tay điêu luyện để làm sạch, ngâm ướp và chế biến.
Thường thì mực rim me sẽ có hai loại, loại 1 được là từ mực sữa và loại làm từ mực to. Với những con mực sữa, vị ngọt sẽ nhiều hơn và quá trình chế biến cũng công phu hơn loại mực to. Tuy nhiên, cách chế biến như nhau và đều đem đến những hương vị đặc trưng mà món mực rim me ngon ngọt, cay cay phải có.
Món mực rim me thơm ngon
- Tham khảo thêm: 12 Đặc sản Đà Nẵng làm quà cực ngon
2. Cách chế biến mực rim me Đà Nẵng
2.1 Nguyên liệu
– Mực khô (nên chọn loại mực sữa)
– Nước me
– Các loại gia vị : tỏi, ớt, gừng, sả, đường, tương ớt, nước mắm, …
Những con mực khô được tuyển lựa kỉ lưỡng
2.2 Cách thực hiện
* Sơ chế nguyên liệu:
– Dùng than hoa nướng sơ qua mực khô. Khi mực đã ngả màu trắng đục và tỏa ra mùi thơm là được. Không nên nướng vàng hay chín quá. Vì như vậy khi tiến hành sao mực với gia vị sản phẩm sẽ mất hết vị ngọt.
– Lấy nước cốt me bằng cách ngâm me khô vào nước để me tơi ra. Sau đó ép me trên bộ lọc để lấy cốt.
– Mực sữa thì để nguyên con còn mực to thì xé mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Chuẩn bị hành, tỏi, xả băm.
* Chế biến mực rim me:
– Đặt chảo lên bếp, cho mỡ vào đun nóng sau đó phi thơm hành, tỏi, xả vừa băm vào, tiếp đó cho mực khô đã xé vào để phi cùng và đảo đều cho các gia vị thấm vào mực. Rồi đổ ra dĩa và chuẩn bị chế biến phần sốt me.
– Dùng chảo sạch, tao một ít hành khô với dầu ăn. Sau đó, cho nước cốt me vào, thêm đường, chút muối và ớt (ớt có thể là ớt băm hoặc ớt bột). Đến khi nước sốt me sệt lại và nêm có vị ngọt chua vừa phải, cho hết phần mực đã tao khi nãy vào đảo đều.
– Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nào nước mực và cốt me sánh lại bám sệt vào nhau là được.
Thành phẩm mực rim màu đỏ đẹp
Thành phẩm mực rim có màu đỏ như màu đỏ cánh gián, miếng mực mềm, dai vừa đủ. Mực không mặn quá hay ngọt quá, mà 2 hương vị ấy hòa quyện vào nhau. Sự kết hợp này quả thật tuyệt vời làm cho món ăn trở nên ngon hơn, ăn không cảm thấy ngán, đặc biệt sự dai dai của mực khô làm cho người ăn thấy kích thích hơn.
3. Một số địa chỉ uy tín để mua Mực rim me Đà Nẵng
Dễ dàng thưởng thức, dễ dàng mang đi và di chuyển, mực rim me Đà Nẵng là món ăn mua về làm quà lý tưởng dành cho du khách. Mực rim me thường được đóng hủ và giá dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/ hũ/ 250gr. Một số địa chỉ uy tín để mua mực rim me ở Đà Nẵng:
– Cửa hàng đặc sản Chính gốc.vn
Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng
Cửa hàng Chính gốc.vn
– Siêu thị đặc sản Thiên Phú
Cơ sở 1: Địa chỉ: 274 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng.
Cơ sở 2: Địa chỉ : 659 Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng.
Cơ sở 3: Địa chỉ: 200 Hồ Nghinh, TP Đà Nẵng.
– Siêu thị quà miền Trung
Cơ sở 1: 04 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng.
Cơ sở 2: 192 Hồ Nghinh, TP Đà Nẵng.
Du lịch ở thiên đường ẩm thực Đà Nẵng và đừng quên mua sắm những món ngon như mực rim me về làm quà cho bạn bè, người thân các bạn nhé. Halotravel sẽ luôn giúp bạn có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.
Bài viết có thể bạn quan tâm: