7 món ăn rùng rợn Tây Bắc này sẽ khiến bạn “nhìn thôi cũng ói mật xanh mật vàng”

Vùng Tây Bắc  từ lâu đã nổi tiếng  bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Đây cũng là nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số của Việt Nam. Bởi lẽ đó, văn hóa, tập tục, cũng mang những vẻ đẹp riêng biệt. Đặc sắc nhất nơi đây phải nhắc đến ẩm thực phong phú với những món ăn kinh dị Tây Bắc nhìn thấy đã muốn “ôm chị Huệ”. Nhanh cùng Halotravel kể tên top 7 MÓN ĂN RÙNG RỢN Tây Bắc nhé! 

1. Rết tươi – Món ăn sống Tây Bắc

Ăn thịt rết sống không chỉ là món ăn rùng rợn ở Tây Bắc mà còn thuộc top những món ăn kinh dị nhất Việt Nam. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền video của một người dân vùng cao Tây Bắc ăn sống rết tươi. Rết tươi được bắt ngay tại trong đất và được ăn tươi như món “sashimi” của người Nhật vậy. Nhìn thôi cũng đủ làm người ta “rùng rợn” tóc gáy rồi!

2. Nậm pịa – Món ăn kinh dị đặc sản Tây Bắc

Đứng thứ 2 top 7 món ăn rùng rợn Tây Bắc là cái tên Nậm Pịa. Là đặc sản của dân tộc Thái, nậm pịa thường xuất hiện trong những bữa tiệc đãi khách của người dân vùng cao. Nhưng không phải ai cũng dũng cảm để thử món ăn kinh dị này đâu nhé. Món ăn kinh dị này có mùi vị “không thể mê” nổi!

Nậm pịa được làm từ phân non (Ảnh: ST)

Nậm pịa được nấu như thế nào? Nguyên liệu chính của món này là nội tạng như ruột, gan, phèo, phổi, tiết, dạ dày…của động vật ăn cỏ. Tất cả bộ phận được nấu hầm thật nhừ. Thành phần khiến ta “rợn người” nhất của món mà không thể thiếu là “pịa”. Pịa là phần phân non của động vật, nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Tuy ghê là vậy nhưng Nậm Pịa lại được xuất hiện trong khá nhiều thực đơn của nhà hàng ở Sapa và khiến rất nhiều thực khách mê mẩn.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-2

Khi ăn vào sẽ có vị đắng, mùi sẽ hơi khó ngửi nữa. Sau khi nuốt có thể cảm nhận vị ngọt đọng lại ở cổ họng. Nhưng trước khi nuốt xuống họng thì quả là thử thách với hương vị của pịa – phân non nhỉ.

3. Thắng cố – Món ăn rùng rợn truyền thống Tây Bắc

Ứng viên tiếp theo cho danh hiệu món ăn kinh dị Tây Bắc đó chính là Thắng Cố. Có thể nậm pịa không mấy người biết, nhưng thắng cố là một trong những món ăn rùng rợn Tây Bắc ai cũng đã từng nghe qua. Nghe tên thì có vẻ “mỹ miều” nhưng khi nếm thử thì quả khiến người ta rùng mình.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-3

Thắng cố là đặc của người Mông, thường được nấu và chế biến bởi người dân bản làng và trong các phiên chợ. Nguyên liệu trọng yếu của món ăn kinh dị này là từ ngựa. Nhưng có cho tiền chắc nhiều người cũng không muốn ăn đâu mà muốn ói luôn đó.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-4Thắng cố có tim, gan, tiết ngựa, lòng, thịt và 12 loại gia vị: quế chi, sả, thảo quả, gừng… và cây thắng cố. Khi nấu lên, thắng cố sẽ có mùi nồng riêng biệt, dân chơi ngửi phát biết ngay món gì. Thắng cố có màu sệt, nhìn qua sẽ không mấy bắt mắt, được ăn lúc nóng hổi. Ăn cùng rau bạc hà như rau thơm, nhắm cùng rượu ngô – một nét văn hóa rất Tây Bắc.

Nhìn ảnh thôi đã thấy “rất kinh dị” rồi phải không các bạn? Nhưng cũng có người ăn lần đầu thì sợ, đến lần thứ 3 thì nghiện lắm đấy.

4. Da trâu thối – Món ăn kinh dị Tây Bắc

Trong danh sách 7 món ăn rùng rợn Tây Bắc không được thiếu món da trâu thối. Cái tên đã nói lên được phần nào độ kinh dị của món ăn này rồi. Món còn có tên gọi khác là năng min, đặc sản khác của dân tộc Thái.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-5

Da trâu phơi thối còn nguyên lông (Ảnh: ST)

Chưa nói đến ăn thử, có lẽ đến gần thôi cũng cần phải cân nhắc. Da của con trâu được cắt và lọc ra, còn giữ nguyên phần lông. Sau đó, người ta sẽ cho vào cuốn lá chuối, ủ trong khoảng hai ngày. Mùa hè nóng là điều kiện thuận lợi nhất để chế biến da trâu. Nhiệt độ cao sẽ làm cho da trâu nhanh “thối” hơn. Khi mua đông đến, người ta phải ủ thêm nhiều ngày hơn mới có thể chế biến. Quá trình ủ hoàn thiện, lông ở da sẽ tự rụng và được mang nấu món: canh da trâu, hay da trâu thối nướng,…

5. Nòng nọc om măng

Thật kỳ lạ! Chưa thấy ai ăn nòng nọc – con của loài ếch bao giờ. Thế mà món tưởng như không thể ăn được lại chính người Tây Bắc biến thành đặc sản. Nòng nọc om măng nhanh chóng được “lọt top” món ăn rùng rợn Tây Bắc của Halotravel luôn.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-6

Nòng nọc được bắt về và rửa sạch sẽ, dùng dao để lấy phần ruột ra rồi mang chế biến. Người ta thường dùng nòng nọc để nấu canh, xào sả ớt, hay nướng… nhưng nổi tiếng nhất là món nòng nọc om măng.Nguyên liệu sử dụng cho món ăn kinh dị này là nòng nọc bắt sống, mẻ, hành và măng rừng tươi. Công đoạn nấu chín không hề khó. Măng rừng xào trước đến độ chín nhất định rồi cho nòng nọc vào đảo sau. Sau khi nếm vừa ăn, cho mẻ và hành tươi đảo cùng là xong.

taybac-mon-an-kinh-di

Nhưng có lẽ vẫn không có nhiều người “liều” thưởng thức món ăn này đâu. Nghe đến nòng nọc thôi, đã muốn cho ra hết mọi thứ trong bụng rồi.

6. Rêu hầm xương

Nhắc đến rêu ai cũng sẽ nghĩ đến ẩm mốc, rêu phong, thứ không mấy vệ sinh. Phải khâm phục người vùng cao khi đem nó thành một món ăn đặc trưng của vùng. Rêu hầm xương cũng là một trong những món ăn rùng rợn Tây Bắc mà người ta phải “xanh mắt”.

taybac-mon-an-kinh-di

Rêu là thực vật chỉ sống được 7 ngày, vì vậy việc tìm kiếm nguyên liệu chính hơi khó khăn. Rêu mang đi nấu phải là những đám rêu to, non xanh (khoảng 3-4 ngày tuổi).

taybac-mon-an-kinh-di

Người Tây Bắc thường thưởng thức rêu hầm xương vào lúc thời tiết lạnh. Bát canh rêu hầm ấm nóng, bốc khói nghi ngút, xoa dịu cái lạnh vùng cao. Có thể chọn hầm rêu non với xương lợn hoặc gà, nước dùng thanh và ngọt. Rêu cũng được dùng để làm nộm, hay gỏi, rêu nướng…

taybac-mon-an-kinh-di

Tuy nhiên, nghĩ đến rêu thôi là trong đầu tự cảm thấy “khó tiêu” rồi nhỉ.

7. Lá ngón xào tỏi

Lá ngón chính là món ăn khiến nhiều người phải rùng rợn nhất khi đến với Tây Bắc. Quả thực, phải “ngả mũ thán phục” người dân Tây Bắc. Đến lá ngón – một loại lá có độc tố giết chết người cũng được nấu thành món đặc sản. Nghe thôi đã khiến “mặt tái mét” rồi. Theo người dân trong vùng cho hay, cây lá ngón dùng để nấu này hoàn toàn có thể ăn được và mùi vị rất ngon. Khác với loại lá ngón độc, lá ngón này có hình dáng tròn và ngắn hơn.

taybac-mon-an-kinh-ditaybac-mon-an-kinh-di

Lá ngón xào tỏi là món phổ biến nhất trong các bữa ăn. Khi ăn có vị giống các loại rau rừng khác, ngọt thơm hơn nhiều. Tuy thơm ngon nhưng cũng sợ lắm phải không nào? Chẳng may lấy nhầm lá ngón độc thì đi một kiếp người rồi.

Những món ăn kinh dị này quả thật khiến người ta phải rùng rợn “cho ra hết mật xanh mật vàng”. Quả thật rất biết cách thử thách “cái liều” của người thưởng thức. Rất nhiều người ăn vào là “nghiện ngập”, mê đắm đuối lắm đấy. Mùa hoa Tây Bắc đang nở rộ rồi, nhanh lên kế hoạch rủ cả hội đi du lịch Tây Bắc thôi. Những ai dũng cảm hãy thử 7 món ăn Tây Bắc kinh dị này nhé! Halotravel chúc các bạn có chuyến đi tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm đặc sản các tỉnh phía Bắc:

5/5 - (1 bình chọn)

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button