Trải nghiệm đặc biệt ngắm MƯA SAO BĂNG và SIÊU TRĂNG trong cùng ngày 7/5

Đầu tháng 5 này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cùng lúc 2 sự kiện thiên văn vô cùng đặc biệt, đó là mưa sao băng và siêu trăng. Sau đây Halo sẽ hướng dẫn bạn cách ngắm mưa sao băng và cả siêu trăng đúng cách để bạn có một trải nghiệm thú vị nhất nhé.

1. Mưa sao băng Eta Aquarid

Chắc hẳn ở đây ai cũng đã từng nghe đến cụm từ “mưa sao băng” rồi đúng không. Chúng ta thường thấy chúng trong các bộ phim lãng mạn, khi mà mỗi lần có mưa sao băng là nhân vật thường cầu nguyện 1 điều ước nào đó. 

Nếu bạn cũng muốn được trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn một thứ “từ trên trời rơi xuống” này thì đây là thời điểm cực kì may mắn. Bởi trong đêm ngày 6/5 rạng sáng 7/5, trên bầu trời Việt Nam có thể quan sát được mưa sao băng Eta Aquarid (chòm sao Bảo Bình)

Nếu xem đúng lúc, các bạn có thể xem được tới 60 vệt sao băng trong một giờ. Đây là một trải nghiệm cực kì thú vị và hiếm có trong cuộc đời mỗi người, khi mà không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội ngắm sao băng với tần suất như này.

Nếu có thể thì hãy rủ thêm người yêu ngắm mưa sao băng cùng nhé, đây sẽ là một kỉ niệm khó quên của 2 người đó

ngam-mua-sao-bang

Ảnh: sưu tầm

Top 10 hòn đảo đẹp nhất Việt Nam bạn nên đến một lần trong đời

1.2. Thời gian diễn ra mưa sao băng

Thực tế, bạn có thể quan sát trận mưa sao băng này trong khoảng từ ngày 19/4 – 28/5. Vậy nên đôi khi nhìn lên bầu trời mà có vệt sáng xẹt qua cũng đừng quá ngạc nhiên nhé. Nhưng nếu muốn ngắm sao băng đã nhất thì đêm ngày 6/5 rạng sáng 7/5 là lúc trận mưa sao băng đạt cực đỉnh. Thời điểm khoảng 2h sáng sẽ là hợp lý nhất để quan sát.

1.3. Cách xem mưa sao băng

  • Đây là một hiện tượng tự nhiên nên bạn hoàn toàn không cần kính thiên văn hay ống nhòm để quan sát
  • Hãy tránh những nơi bị ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm không khí để có tầm nhìn tốt nhất. Lưu ý không sử dụng điện thoại và để đôi mắt mình trong khoảng 10 phút để quen dần với bóng tối
  • Cuối cùng, bạn thật kiên nhẫn và quan sát nhìn về phía trời đông, nơi có chòm sao Aquarius, Bảo Bình. Bạn có thể nhìn thấy chòm sao này ở bầu trời phía Đông, nếu bạn không quen với việc xác định các chòm sao thì đơn giản là nhìn bầu trời ở phía Đông, ở độ cao khoảng từ 30 đến 70 độ.

mua-sao-bang-thang-5

Ảnh: sưu tầm

mua-sao-bang

Ảnh: sưu tầm

Tuổi trẻ nhất định phải checkin những mỏm đá sống ảo đẹp ‘nín thở’ này

2. Hiện tượng Siêu trăng

7/5 là một ngày khá đặc biệt, khi mà cả 2 sự kiện thiên văn là mưa sao băng và siêu trăng diễn ra cùng lúc. Đặc biệt hơn, đây lại là siêu trăng cuối cùng trong năm nay, vì thế đây là một dịp không thể bỏ lỡ.

Cho bạn nào chưa biết thì siêu trăng là hiện tượng khi mặt trăng ở gần trái đất hơn bình thường. Lúc này mặt trăng sẽ lớn hơn bình thường từ khoảng 14% và sáng hơn từ 10 – 30%. Chỉ cần biết một chút kĩ thuật chụp ảnh là bạn cũng có thể có những bức ảnh chất như thế này.

ngam-sieu-trang

Ảnh: sưu tầm

ngam-sieu-trang1

Ảnh: sưu tầm

2.1. Cách ngắm siêu trăng

Thời điểm thích hợp nhất để ngắm siêu trăng là lúc mặt trăng mới mọc ở đường chân trời. Lúc này, kích thước của nó sẽ có thể nhận biết bằng bắt thường. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng một mặt trăng to hơn, ấn tượng và hoành tráng hơn ngày thường

sieu-trang

Ảnh: sưu tầm

Trên đây Halo vừa hướng dẫn các bạn cách ngắm mưa sao băng và siêu trăng trong ngày 7/5. Chúc các bạn có một buổi ngắm trăng sao thật thú vị và nhiều điều ước thành hiện thực nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button