Điểm danh các món đặc sản Sa Pa – Chưa thử xem như chưa đến Sa Pa

Đặc sản Sa Pa không chỉ hấp dẫn mà còn vô cùng đặc biệt. Sau đây là danh sách những món đặc sản xứ tuyết mà bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây.

Sa Pa là thị trấn vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai nước ta. Đây là nơi sinh sống của 6 dân tộc: Kinh, H’Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Dân số Sapa phần lớn là người dân tộc thiểu số. Vì thế không lấy làm lạ khi đặc sản Sa Pa mang đậm hương vị của đồng bào dân tộc nơi đây. Trong đó, đặc trưng nhất phải kể đến các món đặc sản sau.

1. Thịt trâu gác bếp – Đặc sản văn hóa ẩm thực của người Thái Đen

Hình ảnh con trâu gắn liền với vùng núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. Nhắc đến con trâu Tây Bắc thì không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

1.1 Điểm hấp dẫn của món thịt trâu gác bếp

Thịt trâu được dùng làm món ăn này phải là loại thịt ngon, cắt miếng dọc theo thớ rồi ướp với tiêu rừng và mắc khén. Đây là 2 loại gia vị rất đặc trưng, mang đến hương vị núi rừng cho món ăn này. Thịt trâu sau khi ướp sẽ được xiên thành từng que và treo ở gác bếp, hun bằng củi từ núi rừng để khô tự nhiên.

Đặc sản thịt trâu gác bếp – đặc sản ẩm thực độc đáo của vùng Tây Bắc

Sau thời gian hong, thịt trâu sẽ chuyển sang màu đen của khói. Thanh thịt bên ngoài có màu nâu sậm nhưng bên trong vẫn giữ được màu đỏ tự nhiên. Thịt rất mềm, ngọt và thơm. Các thớ thịt theo thời gian càng đậm đà hơn. Vì thịt được quyện vào vị cay nồng của tiêu, hương của gia vị và mùi khói om rất đặc trưng.

Các thớ thịt vẫn đỏ tươi, rất mềm và ngọt

1.2 Điểm thưởng thức thịt trâu gác bếp ngon tại Sa Pa

– Nhà hàng Tuổi trẻ: Số 5 Fansipan, thị trấn Sa Pa, Lào Cai

– Nhà hàng Hoàng Minh Sapa: Số 9 Xuân Viên, thị trấn Sa Pa,Lào Cai

– Nhà hàng Red Dao: 4B Thác Bạc, Lào Cai

2. Thắng cố – Đặc sản của đồng bào H’Mông

Đến Sa Pa mà chưa thử thắng cố thì xem như chưa đến Sa Pa nhé. Vì đây là món ăn rất lạ. Lạ từ tên gọi đến hương vị nhưng vô cùng đặc sắc.

2.1 Thắng cố hấp dẫn ra sao?

Thắng cố theo tiếng dân tộc nghĩa là nồi canh gồm thịt trâu, bò cùng nội tạng ngựa và các loại gia vị. Món thắng cố ở Sa Pa thường được nấu từ thịt và nội tạng ngựa. Một nồi thắng cố đầy đủ phải bao gồm các thành phần: thịt ngựa, tim ngựa, gan và lòng ngựa. Gia vị thì gồm 12 loại, tiêu biểu là: thảo quả, quế chi, sả, gừng, cùng nhiều gia vị đặc biệt. Thắng cố chính là gia vị thứ 12.

Thịt và nội tạng ngựa sau khi được làm sạch, luộc chín sẽ ướp gia vị và cho vào nồi nước dùng nấu từ xương ngựa, và đun nhừ hàng tiếng đồng hồ cho thấm. Khi ăn, người ta múc nước dùng ra nồi lẩu, cắt thịt ngựa thả vào, thêm chút tiêu, ớt hoặc muối cho thêm đậm đà.

Một nồi thắng cố tại các phiên chợ vùng cao luôn rất to, đủ cho vài chục người ăn. Nồi thắng cố luôn sóng sánh thịt nạc, mỡ cùng nội tạng. Nội tạng thì thơm giòn, nước dùng thì cay nồng. Thắng cố thường được ăn cùng các loại rau cũng rất đặc trưng của vùng núi cao như: cải mèo, cải lẩu,… và nước chấm ăn kèm phải là tương ớt Mường Khương thì mới đúng vị. Ngoài ra thắng cố còn được ăn cùng mèn mén và bánh ngô nướng.

Một nồi thắng cố tại Sa Pa thường rất to, đủ cho vài chục người ăn

Giữa tiết trời Sa Pa se lạnh, bên nồi thắng cố nghi ngút khói, nhâm nhi cùng rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi. Cảm giác này những ai đã từng thử qua thì chắc chắn không thể nào quên.

Một bát thắng cố nghi ngút khói giữa tiết trời Sa Pa se lạnh là đủ ấm lòng

2.2 Điểm thưởng thức thắng cố ngon ở Sa Pa

– Quán A Quỳnh Sa Pa: Số 15 Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa, Lào Cai.

– Quán Ngọc Cừ: Lương Khánh Thiện, phường Duyên Hải, Lào Cai.

– Quán Hoa Đồng Tiền: số 29 Cầu Mây, Sa Pa, Lào Cai.

3. Lợn cắp nách – Đặc sản Sa Pa độc đáo

Tên gọi món đặc sản này xuất phát từ cách người dân tộc mang lợn đi bán là “cắp nách”. Có thể nói đây là món ăn vô cùng hấp dẫn mà bất kỳ ai khi đến Sa Pa đều phải thử qua.

Tên gọi lợn cắp nách xuất phát từ cách thức đem lợn đi bán rất độc đáo của người vùng cao

3.1 Đặc trưng món lợn cắp nách

Lợn cắp nách thực ra là lợn Mường Sa Pa, là giống lợn chỉ có ở những vùng cao. Giống lợn này khá nhỏ, chỉ nặng khoảng 10 – 20kg. Lợn được nuôi theo kiểu thả rông, tự kiếm ăn. “Vất vả mưu sinh” cộng với việc thường xuyên chịu giá rét nên thịt lợn rất săn chắc. Thức ăn chính là các loại rau củ quả rừng nên thịt lợi rất sạch và thơm.

Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món đặc sản Sa Pa rất hấp dẫn như: nướng, xào măng, hấp, luôc,.. Ngon nhất là thịt lợn nướng hoặc quay. Miếng thịt dày chưa đến 2cm, chỉ có một lớp da giòn tan cùng lớp thịt nạc thơm mềm và ngọt. Xương lợn rất mềm và có thể ăn được trừ xương ống.

Thịt lợn cắp nách nướng vừa giòn vừa thơm

Món đơn giản nhất nhưng cũng tròn vị nhất là thịt lợn luộc. Những miếng thịt chắc nịch, ngọt và thơm đủ khiến thực khách phải ngất ngây. Thịt lợn cắp nách càng đậm vị khi thưởng thức cùng rượu táo mèo, chấm với nước mắm pha mật ong và lá mắc mật hay nước tương.

3.2 Điểm thưởng thức lợn cắp nách ngon

– Nhà hàng Biển Mây: số 031 Xuân Viên, Sa Pa, Lào Cai.

– Nhà hàng A Quỳnh: số 015 Thạch Sơn, Sa Pa, Lào Cai.

– Nhà hàng Anh Dũng: số 69 Xuân Viên, Sa Pa, Lào Cai.

Nếu một lần đến với Sa Pa – thị trấn vùng cao xinh đẹp, đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản rất hấp dẫn, độc đáo và đặc trưng tại đây. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đó đâu. “Bỏ túi” thêm địa chỉ những nhà hàng ngon ở Sa Pa để trải nghiệm ẩm thực phố núi nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button