Vẻ đẹp như tiên cảnh chùa Tam Chúc – Nơi tổ chức đại lễ phật đản Vesak 2019

Tháng 5/2019 có một sự kiện Phật giáo quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam. Đó chính là Đại lễ Phật đản Vesak 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa này mang vẻ đẹp tuyệt mỹ như chốn bồng lai, tiên cảnh.

Vẻ đẹp của chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc tọa lạc tại Ba Sao, Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là một quần thể chùa có diện tích lên đến 5100 ha. Trong đó có 3000 ha núi đá, 1000 ha hồ nước cùng rừng tự nhiên, thung lũng,.. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh quá đỗi bình yên, hữu tình và thi vị. Khung cảnh đẹp là một trong những lý do quan trọng mà quần thể chùa này được chọn làm nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019.

dai-le-phat-dan-vesak-01

Khung cảnh của quần thể chùa Tam Chúc làm du khách say mê

Chùa Tam Chúc hay còn gọi Quần thể khu du lịch Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới. Nơi đây trở thành một điểm đến tâm linh quan trọng. Rất nhiều du khách trong và ngoài nước lui tới để thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây.

Ngôi chùa này không chỉ có diện tích rộng lớn mà còn sở hữu một vị trí hết sức đắc địa. Ngay sau chùa là ngọn núi Thất Tinh và trước là hồ Lục Nhạc. Tạo nên địa thế tựa sơn hướng thủy trong phong thủy. Trong hồ Lục Nhạc này còn có 6 hòn đảo nhỏ. Theo tương truyền, đây chính là 6 chiếc chuông mà ông trời đã ban cho.

Những khu vực quan trọng của chùa Tam Chúc

Trong ngôi chùa diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak này được chia thành một số khu vực chính sau đây:

Điện Tam Bảo

Điện Tam Bảo là điện chính mà bạn sẽ bắt gặp khi vừa bước chân vào cổng chùa. Điện có diện tích lớn lên đến 5100m2. Và sức chứa tối đa của điện Tam Bảo lên đến 5000 người. Bước vào điện, bạn sẽ tận mắt chiêm ngưỡng 3 bức tượng Phật với trọng lượng 80 tấn được làm bằng đồng. Đặc biệt, sau mỗi bức tượng Phật đều có một cánh sen dát vàng. Theo đó, Điện Tam Bảo sẽ là nơi diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng của Đại lễ Phật đản Vesak 2019.

dai-le-phat-dan-vesak-02

Điện Tam Bảo có lối kiến trúc nguy nga, tráng lệ 

Đàn Tế Trời

Đàn Tế Trời là một trong những khu vực quan trọng của quần thể chùa Tam Chúc. Đàn Tế Trời hay còn được gọi là chùa Ngọc. Chùa được xây dựng trên đỉnh của ngọn núi Thất Tinh. Do đó, nếu muốn lên chùa lễ phật, thì bạn sẽ phải leo 200 bậc thang làm bằng đá.Trong Đàn Tế Trời có đặt 4 bức tượng Phật được bằng đá granit và bằng ngọc rất quý hiếm. Dự kiến, Đàn Tế Trời cũng là nơi tổ chức một số nghi lễ của Đại lễ Phật đản Vesak 2019.

dai-le-phat-dan-vesak-03

Du khách phải leo 200 bậc thang để lên Đàn Tế Trời 

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc như một hòn đảo nhỏ nằm bình yên giữa hồ. Xung quanh ngôi đình được trồng rất nhiều cây xanh, tạo khung cảnh bình yên và vô cùng mát mẻ. Đình Tam Chúc là nơi thờ hoàng hậu nhà Đinh tên Dương Thị Nguyệt.

dai-le-phat-dan-vesak-04

Đình Tam Chúc mang vẻ đẹp mộng mơ, yên tịnh

Theo dân gian kể lại rằng, trong cuộc chiến dẹp 12 sứ quân, Đinh Bộ Linh đã đến đây để chiêu mộ binh mã. Khi toàn thắng trận và xưng vương, vua Đinh đã ra lệnh để xây đền thờ tại khu vực này.

dai-le-phat-dan-vesak-05

Chùa Tam Chúc trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới thời điểm hiện tại 

Trên đây là tổng quan về vẻ đẹp của chùa Tam Chúc – nơi sẽ diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019. Thời gian diễn ra đại lễ là từ 12 – 15 tháng 5 năm 2019. Nếu có điều kiện du lịch Hà Nam vào thời điểm này. Bạn có thể dành chút thời gian để ghé qua đây tham dự Đại lễ Phật Đản. Cũng như thăm ngôi chùa lớn nhất thế giới này, chiêm ngưỡng cảnh sắc nước non hữu tình của một điểm đến tâm linh văn hóa được xây dựng bởi bàn tay người con nước Việt.

Bài viết liên quan

Back to top button