Hải sản ở Hà Nội

    25 Tháng Sáu, 2021

    10 thế giới hải sản cho bạn thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực

    Hải sản là một trong những loại đồ ăn được nhiều thực khách yêu thích. Ngoài việc trở thành một…
    18 Tháng Sáu, 2021

    Buffet hải sản Poseidon – Nơi hội tụ tinh hoa của biển cả

    Buffet hải sản Poseidon luôn là lựa chọn tuyệt vời cho team “ghiền” hải sản. Vậy nhà hàng buffet này…
    1 Tháng Sáu, 2021

    “Càn quét” hải sản Biển Đông: Vựa hải sản lớn nhất thủ đô

    Đây là thương hiệu có độ phủ sóng gần như rộng khắp các quận tại Hà Nội. Hải Sản Biển…
    1 Tháng Sáu, 2021

    Khám phá Hải sản biển Đông đường Láng tươi ngon như ở biển

    Mùa hè đến rồi, đây chính là thời điểm mà nhiều bạn muốn đi biển và ăn những món hải…

    Ẩm thực Hà Nội đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt thu hút bất kỳ du khách nào khi lần đầu đặt chân đến. Trải qua hàng nghìn năm, những món ăn của vùng đất Kinh Kỳ không những không mất đi mà còn khẳng định vị thế quan trọng trong nền ẩm thực Việt Nam cũng như nước ngoài. Có lẽ vì thế mà báo The Guardian nổi tiếng của Anh đã bình chọn Hà Nội là một trong 20 địa điểm có tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới.

    Ẩm thực Hà Nội phố có gì đặc sắc

    Nếu như các món ăn ở miền Trung thường có hương vị cay nóng, người dân miền Nam thường chuộng vị chua ngọt thì những món ăn miền Bắc, đặc biệt là ẩm thực Hà Nội lại là sự kết hợp hài hòa của các loại gia vị khác nhau. Người xưa có câu “Ăn Bắc Mặc Kinh” – người Hà Thành xưa nay vốn rất sành ăn nên những thức quà đều gây ấn tượng bởi sự tinh tế và khéo léo trong khâu chế biến và lựa chọn nguyên liệu. 

    Nhắc đến tinh hoa ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến món Phở – món ăn mang “quốc hồn quốc túy” đã tốn không ít giấy bút của biết bao nhà văn, nhà báo trong và ngoài nước. Nhiều người thậm chí muốn được một lần đặt chân đến Hà Nội để được thưởng hương vị truyền thống của tô phở nổi tiếng xứ Kinh Bắc. 

    pho bo ha noi

    Để tạo nên sức hấp dẫn cho phở có lẽ chính là bởi hương vị nước dùng ngọt thanh từ xương bò hầm trong nhiều giờ kết hợp với quế, hồi và thảo quả được nấu theo công thức gia truyền. Thịt bò chín mềm, thái lát mỏng cùng với sợi phở trắng dẻo mà không nát, điểm thêm hành lá, húng quế và vắt chút chanh mới trọn vẹn hương vị. 

    Không cầu kì và tốn nhiều thời gian như phở, món bún chả của Hà Nội lại níu chân thực khách bởi sự giản dị và thân quen. Món ăn này hấp dẫn đến độ nhà văn Thạch Lam đã từng viết 2 câu thơ để miêu tả: 

    “Ngàn năm bảo vật đất Thăng Long

    Bún chả là đây có phải không?”

    Nếu không phải Hà Nội thì có lẽ chẳng nơi nào bạn có thể thưởng thức đúng chuẩn hương vị. Chả nướng có 2 loại là chả băm và chả miếng. Thịt phải được lựa chọn từ loại thăn không quá nạc hay nhiều mỡ để khi nướng có độ kết dính vừa phải và không bị khô. Để thịt được thơm hơn, buộc người ta phải nướng trên than hòa và lật đều tay cho đến khi thịt có màu nâu.

    bun cha ha noi

    Nước chấm của bún chả là một trong những nét tinh hoa ẩm thực Hà Nội, bởi không phải dễ dàng gì mới pha được một loại nước chấm có sự cân bằng giữa vị chua – mặn – ngọt. Bún chả Hà Nội càng trở nên nổi tiếng khắp 5 châu khi cựu tổng thống Mỹ Obama cùng cố đầu bếp Anthony Bourdain đã đích thân đến quán bún chả Hương Liên ở Lê Văn Hưu và dành lời khen không ngớt. 

    Món ăn tiếp theo trong nền ẩm thực Hà Nội chính là bún thang. Thời xưa bún thang được xếp vào hạng những món ăn dành cho nhà giàu bởi cách chế biến vô cùng phức tạp và đòi hỏi sự cầu kì. Một tô bún thang trông vậy thế nhưng có đến gần 20 nguyên liệu với nhiều màu sắc khác nhau. Sợi bún phải là sợi nhỏ, trắng mềm. Trứng rán và giò thái sợi mỏng, thịt gà xé tay, củ cải muối, nấm hương, tôm he bông nhuyễn… Nước dùng trong, ngọt thanh được ninh từ thịt gà và tôm, cho thêm chút mắm tôm giúp đánh thức vị giác. 

    bun thang ha noi

    Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn truyền thống của người Hà Nội. Chả cá được làm từ cá lăng, cá lóc ướp cùng riềng mẻ, tiêu, nước mắm rồi đem nướng qua trên than đến khi lớp bề ngoài có màu vàng. Cách ướp thịt cá đã cầu kỳ là vậy thế nhưng cách thưởng thức món ăn cũng thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Hà Nội. 

    cha ca la vong

    Những miếng cá được đặt trên chảo rồi cho thêm hành lá, rau thì là sau đó ăn kèm cùng với lạc rang, bún. Nước chấm chế biến kỳ công khi kết hợp giữa mắm tôm loại ngon, vắt thêm chanh, dầm nhẹ chút ớt cay. Vừa ăn vừa nhâm nhi mới có thể cảm nhận hết hương vị đặc trưng của món ngon này. 

    Bức tranh ẩm thực Hà Nội ngày càng phong phú và đa dạng từ những món ngon truyền thống cho đến những món kết hợp từ nhiều vùng miền khác nhau. Nếu một lần đến với Hà Nội bạn hãy dành thời gian khám phá những món ăn hấp dẫn ở mảnh đất Kinh Kỳ được Halo gợi ý dưới đây nhé!

    Back to top button